Cách bảo quản sáo trúc

Bài viết này Sáo Trúc Bùi Gia xin được chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm về cách bảo quản Sáo Trúc. Tránh một số tình trạng ví dụ như bị mốc, dập vỡ,…

Xem thêm:

Cách bảo quản sáo trúc tránh bị mốc vào mùa ẩm ướt

Đối với sáo bị mốc. Đó là điều bình thường của gỗ ,hoặc tre nứa khi xảy ra hiện tượng thay đổi của độ ẩm. Ví dụ như sự thay đổi của thời tiết.Vấn đề này xảy ra rất nhanh và sự khác biệt cấu trúc của gỗ cũng khác, tre trúc và gỗ có những thay đổi khác nhau.

Thực chất vấn đề này cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến âm, nhưng sẽ làm mất đi tính thẩm mỹ cây sáo. Sau đây Sáo Trúc Bùi Gia xin giới thiệu một số phương pháp như sau để phòng chống ẩm mốc như sau:

– Khi bạn không thổi sáo nữa thì treo nơi thoáng mát, thoáng gió, nhưng không được phơi trực tiếp ra nắng vì dễ nứt.

– Có thể ngâm muối trong 2 tuần, sau đó lau chùi sạch sẽ mới sử dung. Hoặc có thể giã nhỏ muối, khi thổi xong thì cho 1 ít vào

– Đối với các bạn ở quê, có thể treo là ống sáo lên gác bếp (loại bếp củi) 1 thời gian ngắn cho muội bám vào rồi lau sạch. Đảm bảo vỏ sáo sẽ có màu đỏ vàng rất đẹp, cũng vệ sinh, tránh được nấm mốc, nhưng hết sức cẩn thận nếu như nhiệt độ cao quá dễ làm sáo nứt vỡ mất

Nếu sáo bị mốc rồi, các bạn có thể lấy bông, tẩm cồn lau qua cũng được. Nhưng các bạn tuyệt đối không được ngâm cả cây sáo trong cồn, cũng không phơi sáo trực tiếp ra nắng, hay ngâm dưới nước làm gì… Ngâm sáo như thế nếu không cẩn thận sẽ làm sáo nhanh bị hư mục. Phơi nắng sẽ dễ làm tách sáo, chà xát nòng sáo quá mạnh cũng làm ảnh hưởng đến độ mịn, ảnh hưởng tới âm thanh và khả năng vỡ tiếng của cây sáo.

Chú ý không dùng giấy nhám hoặc vải cứng tránh làm trầy xước bề mặt của lòng sáo gây ảnh hưởng đến chất âm của sáo trúc.
Tốt nhất là đừng để sáo bị mốc vì nếu mốc rồi sẽ không làm hết đen được đâu. Sau khi thổi xong, bạn nên để sáo ra ngoài một lúc cho khô , đừng cất vào hộp hay túi nhung vội. Nên treo sáo để dốc hết nước trong nòng sáo. Thổi sáo cũng chú ý thổi đúng cách hạn chế để nước bọt vào sáo.

Cách bảo quản sáo trúc tránh bị nứt vỡ

– Thứ nhất là phải tránh va đập mạnh.

– Quấn dây cước hai đầu hoặc quanh cây sáo

– Không phơi sáo trực tiếp dưới nắng có thể gây nứt

– Nên làm nóng lòng ngoài tiêu sáo trước lúc thổi khi thời tiết lạnh. Khi trời lạnh, khi hơi thổi vào lòng trong của sáo làm nóng sáo. Sự chênh lênh nhiệt độ giữa trong và ngoài thành trúc nứa sẽ rất dễ dẫn đến việc nứt tiêu sáo. Vì thế, chúng ta cần làm nóng đều cây sáo rồi mới bắt thổi.

Nếu đã lỡ trót làm nứt vỡ rồi thì có thể khắc phục. Một số cách như quấn cước quanh vết nứt. Hoặc có thể dùng keo và mùn, bột trúc nứa, bột gỗ, bột mọt gỗ, … để trám vào khe hở. Cách hữu hiệu nhất là đó chính là mua một cây sáo trúc mới ^^

Nói chung sáo trúc là sản phẩm thủ công nên các bạn nên các bạn cần chú ý bảo quản tốt. Chứ sắt thép còn vỡ nứt được huống chi tre trúc. Hạn chế làm rơi rớt và tránh va đập mạnh, sau khi thổi xong làu chùi cẩn thận, sạch sẽ và đặc biệt không nên phơi nắng, gió, dễ nứt.

Mua sáo trúc ở đâu?

Nếu bạn có ý định mua sáo nên chọn những cơ sở, cửa hàng bán sáo uy tín để mua như: Sáo trúc bùi gia, sáo trúc mão mèo,…. các bạn có thể mua sáo trúc mão mèo

Tại các đại lý sáo trúc mão mèo, đại lý sáo trúc Bùi gia… các bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng cũng như dịch vụ. Đến đây các bạn sẽ được tư vấn về từng loại sáo và các bạn có thể thoải mái lựa chọn những cây sáo trúc phù hợp với mình.