Cách chọn một cây sáo tốt nhất và bảo quản sáo như thế nào

Cách chọn một cây sáo tốt nhất

Sáo trúc là một nhạc cụ dân tộc khá đơn giản về cấu tạo. Nhưng để chọn được một cây sáo trúc tốt, chuẩn âm, chuẩn nốt đối với người mới tập chơi sáo thì đó là điều không hề đơn giản.  Những cây sáo trúc được coi là cây sáo tốt thì cũng cần có những tiêu chuẩn nhất định.

Xem thêm: Mới tập thổi sáo nên chọn loại sáo nào thì hợp

Trước hết bạn phải lựa chọn một cây “sáo trúc” có thành sáo không quá dày hoặc quá mỏng.
Cây sáo trúc có thành dày sẽ làm bớt đi sự rung chuyển của âm thanh, tiếng sáo nghe như câm. Còn cây sáo có thành mỏng sẽ phát âm the thé, cao độ không vững, và cường độ luồng động cơ khi thổi dễ bị xi.

Bạn phải chọn được một cây sáo đượ làm từ nứa già hoặc trúc già và có độ dày vừa phải. Đầu ở huyệt khẩu hơi lớn và ở đầu đuôi hơi bé đi như thế ống sáo sẽ giữ được hơi khi ta thổi không bị mất sức.

sao-truc-bui-cong-thom

Hình dạng cây sáo trúc phải thẳng, không bị méo, hình dạng các lỗ sáo vừa và tròn và đều nhau.
Một điểm quan trọng nữa chính là cao độ của cây sáo, bạn phải kiểm tra xem cao độ có đúng không, nếu có sai thì nhiều hay ít, nên kiểm tra thật kỹ tất cả các nốt, các nốt thông thường , các nốt cao lên tới đâu, các nốt bỏ ngón đã tốt hết chưa… Thông thường các bạn mời chơi sáo thì không thể kiểm tra được bước này. Vì thế các bạn nên chọn các đại lý bán sáo trúc uy tín để mua hoặc nhờ người bạn am hiểu về sáo trúc để lựa chọn. Một số đại lý sáo trúc lớn hiện nay như Sáo Trúc Bùi Gia, Đại lý sáo trúc mão mèo, đại lý sáo trúc trường sa… Các bạn nên tìm hiểu kĩ để có thể tìm mua được một cây sáo tốt cho riêng mình

Xem thêm: Đại lý bán sáo trúc uy tín tại Hà Nội

sáo trúc mão mèo

Sử dụng và bảo quản ống sáo

Khi không sử dụng sáo nữa , bạn nên treo sáo thẳng đứng với vách tường. Như vậy ống sáo sẽ khỏi bị cong võng . Nếu chẳng may ống sáo bị cong, âm thanh sẽ không đúng lúc như ống sáo thẳng, hoặc tệ hơn là sẽ khó phát ra âm lúc ta thổi.

Trước đây, có nhiều người cho rằng trước khi thổi nên nhúng sáo vào nước lã sẽ làm cho những kẽ hở hoặc lỗ mọt được mở ra và kín, tiếng sáo phát âm được dễ hơn nhưng trên thực tế không phải như vậy. Nếu bạn làm như thế sẽ làm cho cây sáo của bạn dễ bị ẩm mốc và rất nhanh bị hư hỏng.Đặc biệt là khi bạn mới học thổi sáo đừng quên điều này.

 

 

Tags: , , , ,

Bài viết trước đó Cảm âm sau tất cả
Bài viết sau đó Cảm âm Chắc ai đó sẽ về