Nên chọn mua sáo trúc 6 lỗ hay sáo trúc 10 lỗ

Trước hết, để trả lời cho câu hỏi hỏi ” Nên chọn mua sáo trúc 6 lỗ hay sáo trúc 10 lỗ ” ta phải hiểu rõ Sáo trúc 6 lỗ là gì, sáo  trúc 10 lỗ là gì?

  • Sáo trúc 6 lỗ là loại sáo ngang phổ biến cho giới nghiệp dư, có các nốt cơ bản Đô Rê Mi Fa Sol La Si Đo2 …. Chúng ta sử dụng các ngón tay bao gồm, ngón trỏ, ngón giữa và ngón treo nhẫn của 2 bàn tay để bấm các lỗ trên sáo trúc 6 lỗ.
  • Sáo trúc 10 lỗ là loại sáo phổ biến và được sử dụng cho dưới chuyên nghiệp có đầy đủ các nốt cơ bản và thăng giáng. Chúng ta phải sử dụng cả 10 ngón tay khi chơi sáo trúc10 lỗ.

Xem thêm: Top 5 sản phẩm sáo trúc 6 lỗ bán chạy nhất 2017

Ưu, nhược điểm của sáo 10 lỗ:

Sáo trúc 10 lỗ có thể mở đầy đủ các nốt thăng giáng.

Sáo trúc 10 lỗ giúp hạn chế sự lệch quảng trong sáo. Ở quảng 2, chúng ta có thể mở thêm các lỗ thăng giáng để tránh việc quảng 2 của sáo bị non so với quảng 1. Ví dụ, nốt La 2 có thể mở thêm cả La giáng, còn La 1 thì không.

Nếu tập quen, thành thạo với cây sáo trúc 10 lỗ thì việc cầm sáo 10 lỗ không khó và khi cầm được chạy ngón có vẻ trơn tru hơn.

Sáo trúc 10 lỗ giúp lên quảng 3 dễ dàng hơn và có nhiều kỹ thuật đặc biệt như láy rê3, …. Ví dụ: nốt Rê3 bình thường chúng ta mở Rê và Sol, nhưng nếu sử dụng sáo 10 lỗ, chúng ta có thể mở thêm lỗ fa# hoặc Đo #.

Ưu điểm và nhược điểm của sáo 6 lỗ:

Hạn chế các các nốt thăng giáng, nhiều bài nhạc có thăng giáng sẽ khó chơi. Để mở các nốt thăng giáng trên sáo trúc 6 lỗ, các bạn cần mở nửa lỗ hoặc mở các thế bấm phụ, tuy nhiên, độ chuẩn sẽ không đảm bảo và khá khó khi chạy ngón, âm sắc cũng không đẹp, có thể bị xì và tạp âm.

Cầm thoải mái, dể sử dụng là loại phổ thông hơn.

Vì thế các bạn mới chơi sáo nên chọn sáo trúc 6 lỗ để chơi, loại sáo này ít dùng thăng giáng và cũng có thể mở thêm thành sáo trúc 10 lỗ về sau nếu cần, còn nếu bạn xác định học sáo theo con đường chuyên nghiệp hoặc hay chơi những bản nhạc nhiều nốt thăng giáng thì nên lựa chọn sáo trúc 10 lỗ.

Nên mua sáo trúc 6 lỗ hay sao trúc 10 lỗ ở đâu?

ban-sao-truc

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều shop sáo trúc, vì thế đối với nhiều bạn mới tập thổi sáo tìm được địa chỉ bán sáo trúc tốt, chuẩn âm, chuẩn nốt để mua không phải là điều đơn giản. Theo mình, đối với những bạn mới chơi sáo các bạn nên tìm đến các đại lý sáo trúc lớn để mua như Sáo Trúc Bùi Gia, sáo trúc mão mèo, sáo trúc dilinh… ở tại các đại lý bán sáo trúc này, bạn có thể gặp trực tiếp chủ đại lý để nhờ tư vấn và test hộ âm thanh cho bạn. Ngoài ra khi mua sao truc tai các đai lý bán sáo trúc có uy tín, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng sản phẩm cũng như chế độ bảo hành. Chúc các bạn ngày càng thổi sáo hay và giữ mãi được niềm đam mê với cây sáo.

 

Tags: , , , ,