Như thế nào là một cây sáo dizi tốt, hay.

Như thế nào là một cây dizi tốt, hay. Đây có lẽ là  câu hỏi mà nhiều bạn yêu thích sáo dizi muốn tìm câu trả lời cho riêng mình. Theo cá nhân mình, 1 cây sáo dizi tốt là một cây sáo chuẩn âm, rung tốt, âm sắc trong và sắc nét.

Về việc chuẩn âm:

Sáo dizi có nốt si hơi non để chơi sib thế Tàu. Vấn đề là nốt si nó non ở mức độ như thế nào thì chuẩn dizi. Mình cũng không hiểu rõ về vấn đề này lắm, nhưng theo mình thì nốt si chỉ nên non ít, đảm bảo khi mình xử lý cao độ (dùng hơi, thế môi) vẫn thổi được ra nốt si chuẩn. Có nhiều cách mở thế nốt si giáng như phần trên đề cập đến nhưng mọi thế bấm đều nên kết hợp với sự căn chỉnh luồng hơi và đôi tai để tạo ra âm chuẩn nhất. Tuy nhiên, dựa trên thế bấm phổ biến của dizi với người chơi Việt mình thì nốt si phải không quá non để dùng hơi ép thổi ra nốt si chuẩn được.

Về độ rung của màng rung:

Điều này phụ thuộc vào chất lượng màng rung, cách dán màng, cách thổi (ép hơi) của người chơi. Nên trước khi đánh giá cây dizi, bạn phải biết về nó đã. Phần còn lại phụ thuộc vào nguyên liệu và cách chế tác của người làm ra nó, mà quan trọng nhất là vị trí và cách khoét lỗ dán màng. Làm thế nào mà nó rung được càng nhiều nốt càng tốt, rung nghe êm, sướng tai, chứ không phải nghe è è. Mình thấy, màng rung nên dán căng một tí, và có nhiều nếp nhăn ngang màng, nhưng không nên bị gấp (nhăn chứ không phải gấp), làm thế nào mà đến tầm nốt mi1 nó mới rung rõ. Như vậy việc lên quảng 2, 3 trên dizi mới tốt và mới rung tốt ở quảng 2. Thường thì dizi chỉ rung đến được fa2, sol2. Mình sửa lại dizi chủ yếu cũng là fix lỗi này và làm cho dizi dể thổi hơn, lỗ đẹp hơn.

Về âm sắc:

Tấc nhiên, âm sắc phụ thuộc vào cây trúc và cách khoét các lỗ bấm, lỗ thổi rồi. Cái này mình xin phép không nói rõ. Mọi người cứ test thấy âm nó ít xì, vang vang tí là ok, còn lại là cảm nhận riêng của mỗi người. Chọn onl thì cứ nhìn cái thớ trúc nó già, rõ thớ, đậm màu, … là tốt.

Mua sáo dizi ở đâu.

Sáo trúc Bùi gia chỉ bảo hành âm sắc trọn đời cho các cây sáo do chúng tôi trực tiếp sản xuất và làm ra. Với các dòng sáo nhập khẩu , bên mình hỗ trợ chỉnh âm sắc giúp khách hàng và thực hiện chế độ bảo hành 1 đổi 1 trong vòng 1 tuần cho khách chứ không thể bảo hành âm sắc giống như sáo nứa.

Tất cả các sản phẩm Sáo Trúc được chúng tôi làm ra đều được kiểm tra bằng các máy móc hiện đại và sau đó được chính tay Nghệ sĩ Bùi Công Thơm thổi, kiểm tra chất lượng, âm thanh.

Giá sáo dizi tại cửa hàng chúng tôi đều được niêm yết công khai, đồng nhất trên website, facebook và trên tất cả chuỗi cửa hàng của chúng tôi. Quý khách có thể yên tâm về giá sáo trúc Bùi Gia khi đặt hàng.

Sáo trúc Bùi Gia luôn cam kết đem đến cho những bạn yêu thích sáo những cây sáo chuẩn âm 100%. Chuẩn âm trên từng phím bấm