Sáo tàu Dizi

Sáo Dizi là gì – sáo Tàu là gì?

Sáo Tàu Dizi là một loại sáo ngang của Trung Quốc, giống sáo trúc, sáo nứa, sáo ngang của nước ta nhưng được chế tạo tại Trung Quốc và được các Sáo Trúc Bùi Gia nhập về để phân phối ra thị trường. Sáo Dizi khác với sáo ngang Việt ở chỗ nó được trang trí đồng bộ hơn, đẹp hơn, thông thường có khớp nối và có thêm lỗ dán màng rung. Lỗ dán màng rung sẽ được dán 1 lớp màng rung mỏng để tạo âm rung.

Xem thêm: Nên chọn mua sáo Dizi tone gì?

sao-dizi
sao dizi co khop

Phân Loại sáo tàu Dizi.

Sao tau Dizi được phân làm 4 loại chính:

 • Phân loại sáo Dizi theo chất liệu, nguyên liệu:

Dizi có thể được làm bằng 4 loại trúc chính đó là trúc đắng, trúc tím (trúc đen – Zizhu) và lệ trúc, Qi tre. Ngoài ra còn có các loại trúc như tre trắng, Phyllostachys, đá tre, gỗ , Dan Zhu, Eichhornia tre, spiro tre mận, … Trong đó Qi tre và lệ trúc – Xiang Fei là 2 dòng tre hiếm và quý hơn và ít được bán tại Việt Nam vì chúng có giá thành rất cao.

 • Phân loại sáo Dizi theo khớp nối

Khớp nối ở Dizi có tác dụng tháo lắp, làm ngắn gọn sáo Tàu và hiệu chỉnh cao độ âm khi cần thiết (để khắc phục vấn đềtần số âm bị chênh lệch do luồng hơi mạnh nhẹ và nhiệt độ môi trường). Dizi có thể không có khớp, có khớp đồng, khớp inox đơn và khớp kép.

 • Phân loại theo tone sáo:

Các tone của sáo Dizi phổ thông là C D E F G, tuy nhiên, ở Việt Nam có 3 tone phổ biến là C (bằng tone Sol Việt), D (La trầm), F (Đô c5). Những tone khác được sử dụng ít hơn nên cũng được bán ít hơn. Để biết vì sao sáo Dizi nói riêng và tiêu sáo Trung Quốc nói chung có cách gọi tên khác

 • Phân loại sáo Dizi theo màu sắc:

Dizi hầu hết được sơn màu và trang trí cho đẹp mắt. Dựa theo màu sắc mà người dùng đã đặt tên cho sáo Tàu Dizi có các tên gọi phổ biến như: dizi Nạm ngọc, giả ngọc có màu xanh, dizi Hắc Mã , Hắc Ngọc có màu đen,Bạch Mã, Bạch Ngọc có màu trắng, … Trên thực tế có người gọi theo màu nhưng lại có người thích gọi theo tên là Bạch Mã hay Nạm Ngọc…thực ra là để thể hiện màu sắc của cây Dizi.

Tóm lại

Dựa trên cả 4 yếu tố phân loại trên mà người ta có thể gọi tên sáo như: Dizi Nạm ngọc khớp inox, Dizi xanh khớp kép hay sáo Dizi trúc tím khớp inox. Và mỗi loại lại được người ta chia thành nhiều tone sáo khác nhau. Chúng ta có thể gọi sáo Dizi trúc tím khớp inox tone F …

Nên chọn sáo Dizi có khớp nối hay không, có khớp nối đơn hay khớp kép.

Đây là vấn đề được khá nhiều người đang lựa chọn mua sáo dizi phân vân. Bài viết dưới đây mình xin đưa ra một vài đặc điểm về sự khác nhau giwuax các loại khớp nối, tác dụng của khớp nối và nên chọn loại khớp nối nào cho sáo dizi?

Xem thêm: Nên chọn mua sáo Dizi tone gì?

sao-dizi
sao dizi
 • Sự khác nhau giữa các loại khớp nối:

Khớp đồng được làm bằng đồng, khớp inox được làm bằng inox và khớp kép được làm kép (như hình bên dưới). Thường thì phần bên trong của khớp nối luôn được làm bằng đồng, kể cả khớp kép hay khớp inox đơn, kể cả dòng tiêu sáo Tàu cao cấp, đắt tiền, sự chênh lệnh giá giữa khớp inox và đồng không nhiều nên có thể đồng ở bên trong sẽ tốt hơn (có thể là do độ co giản hoặc sự phản xạ âm của đồng tốt hơn và ở bên trong cũng không sợ bị zỉ). Khớp inox sẽ đẹp màu lâu hơn, không bị zỉ và đen màu như khớp đồng. Khớp kép nhìn sang trọng hơn.

Có thể bạn quan tâm:Sáo Dizi là gì? Các loại sáo Dizi – sáo Tàu

sao-dizi
sao dizi co khop
 • Nên chọn loại khớp nối nào cho sáo Dizi:

Về cơ bản, sáo Dizi không khớp sẽ có chất lượng thua sáo Dizi có khớp, khớp đồng sẽ thua khớp inox và khớp đơn sẽ thua khớp kép. Lý do là vì người ta sẽ gắn các dòng khớp cao cấp hơn, đẹp hơn lên cây sáo Dizi tốt hơn (chứ về giá trị cái khớp không đắt hơn là bao nhiêu) và khớp kép thì lắp vào Dizi khó hơn nên cũng đắt hơn. Tuy vậy, vì bên Trung Quốc họ làm hàng loại, số lượng hơn, việc phân loại cũng không thể chính xác hoàn toàn, vậy nên các dòng sáo Dizi giá thấp hơn có một số cái sẽ có âm nhỉnh hơn các dòng sáo Dizi giá cao hơnDo đó, riêng shop mình ngoài định giá sáo Dizi theo mẫu, theo loại, còn phân giá lại theo âm thanh, thành các dòng sáo Dizi tuyển 1, 2, 3, 4 vì thế giá thành của nó cũng chênh lệch nhau.

sao-dizi
sao dizi co khop
 • Tác dụng của khớp nối:

khớp nối có tác dụng tháo lắp làm gọn sáo Tàu thành 2 khúc ngắn hơn, dễ vận chuyển hơn. Hơn nữa tháo khớp ra sẽ dễ vệ sinh sáo hơn. Ngoài ra, khớp nối còn có tác dụng giúp chúng ta điều chỉnh cao độ âm thanh, kéo khớp ra cao độ sẽ trầm đi. Việc này có thể khắc phục được vấn đề tần số bị cao lên hay thấp xuống do luồng hơi mạnh nhẹ hoặc thời tiết nóng, lạnh khác nhau. Do vậy, khớp nối rất quan trọng, nhưng khớp nối cũng ảnh hưởng 1 phần nhỏ đến âm sắc của sáo, đặc biệt nếu khớp nối không tốt (nhưng rất ít). Hầu hết các dòng Dizi cao cấp của Trung Quốc đều được trang bị khớp nối.

Tone sáo Dizi là gì?

Các cây sáo cùng loại (có thể khác tone) đều có giai điệu các nốt giống nhau, tức là khi ta bấm thế bấm giống nhau và thay đổi thành giai điệu thì sẽ ra các giai điệu giống nhau, tuy nhiên đối với sáo tone cao hơn thì giai điệu có sẽ cao hơn, giống như 2 người cùng hát một bài hát nhưng người lại có giọng cao, người lại có giọng thấp. Tone sáo cũng như vậy, nó thể hiện độ cao của cây sáo. Hiểu một cách đơn giản hơn thì tone sáo là nốt thấp nhất của cây sáo (theo quan niệm tone sáo của Việt Nam), riêng đối với sáo Dizi tone của sáo được ký hiệu ở lỗ bấm thế bấm nốt Fa, vậy nên chúng ta sẽ từ đi khoảng cách Đô – Fa (2,5 cung) để có tone của Dizi theo quan niệm của Việt Nam mình từ kí hiệu trên sáo. Ví dụ như, trên sáo Tàu dizi tone F  thì cây sáo đó sẽ là sáo tone Đô (kí hiệu của Đô là C).

Xem thêm: Sáo Dizi là gì? Các loại sáo Dizi – sáo Tàu.

sao-dizi
sao dizi

Nên chọn tone sáo Dizi nào?

 Sáo trúc nứa Việt hay sáo ngang Việt Nam có tone Đô(C) là phổ biến nhất, trong khi sáo tàu Dizi thì tone La (Dizi tone D) có vẻ phổ biến hơn như các tác phẩm Họa Tâm, Họa Tình, … Ở Trung Quốc đa số người chơi thường chọn sáo Dizi tone D (La) và sáo Dizi G (Rê) là chủ yếu nhưng ở nước ta 2 tone Dizi phổ biến nhất là sáo Dizi tone F (Đô) và Dizi tone D (La). Đây cũng là hai tone sáo Việt phổ biến nhất nhưng ở sáo ngang Việt thì sáo Đô C5 vẫn phổ biến hơn sáo La trầm A4. Thực ra, các bạn khi mua sáo dizi chọn tone thường hỏi shop là tone Dizi nào phổ biến nhất, shop nói gì, tư vấn gì  thì các bạn thường chọn theo. Ở đây, mình xin phân tích kỹ thêm một chút về cách chọn tone sáo Dizi.

Sáo Tàu dizi có kích thước lòng ống to hơn, dày hơn và có lỗ dán màng nên khi thổi tốn hơi hơn sáo ngang Việt khá nhiều. Vậy nên đối với các bạn mới tập chơi sáo nên chọn sáo dizi tone Đô (F), còn nếu bạn tự tin và có một luồng hơi tốt hoặc sẽ cố tập được thì bạn có thể chọn mua sáo Dizi tone La (D), còn các sáo khác như Dizi tone Sol (C) khá tốn hơi nên đây sẽ là 1 lựa chọn cần phải cân nhắc trước (nếu đã chơi tiêu thì có thể chọn lựa vì nó tương đương chơi tiêu Đô).

Nên chọn sáo Tàu Dizi màu gì?

Nên chọn sáo Tàu Dizi Bạch Mã hay sáo tàu dizi Nạm ngọc, sáo có màu xanh hay trắng hay nâu hay đen… Đây là thắc mắc của rất nhiều bạn, nhưng đơn giản nó chỉ là màu sơn thôi. Và  mình khuyên các bạn chọn theo sở thích của bản thân là chính, nhưng nên lưu ý mấy vấn đề dưới đây:

 • Màu sơn nâu và màu trúc + màu sơn Mài hoặc sơn Pu nên rất bền. Các loại trúc, nứa khi phun sơn đều phải cạo vỏ sạch nên sơn ngấm vào trúc và rất bền.
 • Màu sơn đen, trắng, xanh, vàng, hồng thường dễ bị xước bong do phải cần đến 2 lớp sơn màu và lớp sơn bóng. Vậy nên nếu lựa chọn mua sao dizi các màu này các bạn phải bảo quản sáo tốt, thường bỏ trong túi hoặc hộp sáo trúc nhưng khi vận chuyển và đặc biệt nên thấp nước khi tháo, thay màng rung để màng rung không kéo bay lớp sơn (đặc biệt là khi tháo băng dính – một số bạn dùng băng dính để bịt lỗ dán màng).
 • Màu đen, đốm, loang của trúc tím là màu vỏ tự nhiên, không bị phai màu theo thời gian.
 • Màu sơn vàng kim tuyến và sơn tĩnh điện, rất bền.

Như vậy: trên đây là tất cả về các loại sáo Tàu Dizi và nên chọn loại sáo dizi nào, dizi tone gì? Về tone thì thông thường các bạn có thể chọn tone La hoặc tone Đô. Nếu bạn là người mới tập chơi thì nên chọn sáo Dizi tone Đô (ký hiệu là F) còn về loại sáo thì còn phụ thuộc vào mức giá  bạn muốn mua và sở thích của các bạn. Điều quan trọng hơn cả đó là cách chọn sáo Dizi tốt. Đến với shop sáo trúc Bùi Gia, các bạn không cần phải chọn lựa mà shop tư vấn giúp bạn nên chọn loại sao dizi nào theo từng mức giá cho loại thường, tuyển 1, tuyển 2, …

Để chọn sáo Dizi tốt các bạn cần chọn cây sáo Dizi có trúc chắc, nặng, đanh, có độ dày phù hợp và kích thước ống trúc phù hợp và quan trọng hơn là test âm sắc và độ chuẩn tốt.

sao-dizi
sao dizi

Lựa chọn một cây sáo Dizi tốt chúng ta thường dựa trên rất nhiều yếu tố như: chất liệu sáo, tone và màu sắc, độ dày của thành sáo, tuổi thọ của trúc, nứa…Bài viết dưới đây xin đưa ra một vài thông tin giúp một số bạn có thể giải đáp thắc mắc là Nên chọn loại sáo Dizi làm từ chất liệu gì?

Để tạo nên một cây sáo trúc Dizi có rất nhiều chất liệu như: Trúc Gia Bình, Trúc Củ Chi, Trúc Tím…Ngoài ra có một số loại sáo còn được làm từ nứa, gọi là trúc nứa – được phân loại: nứa nam và nứa bắc

Sáo dizi cũng có thể được làm từ chất liệu gỗ là các loại gỗ cứng, ít bị mối mọt và giữ được lâu năm như: gỗ lim, gỗ mun..

Chất liệu kim loại như: sắt, thép, inox, đồng, thậm chí bằng vàng hoặc nhựa cũng có thể làm nên cây sáo

Đối với sáo dizi tàu ( dizi trung quốc) thì chúng được làm từ chất liệu chính đó là trúc tím và trúc đắng.

 • Trúc tím và trúc đắng là 2 dòng sáo Dizi đang được nhiều người ưa chuộng ở nước ta, trong đó Dizi trúc đắng phổ thông hơn với các loại như Dizi giả ngọc, Nạm ngọc, Bạch Mã, … các loại Dizi có sơn màu hay chỉ sơn bóng hầu như là sáo Dizi trúc đắng. Loại trúc này thường được khai thác ở Quế Lâm, Chiết Giang nên cũng hay được gọi là trúc Quế. Đây là cũng là loại trúc làm Dizi phổ thông nhất ở Trung Quốc (giống với nứa ở Việt Nam). Trúc tím cũng giống trúc ở Việt Nam hiện tại thường được làm động tiêu.
 • Sáo Dizi trúc tím có âm êm hơn, nhưng không đanh, sắc tiếng như sáo Dizi trúc đắng (người trung quốc thường chọn sáo Dizi trúc Đắng, trúc Quế hơn là dizi trúc tím khi mua sáo Dizi).
 • Sáo Dizi lệ trúc và Qi trúc thường rất hiếm và giá rất cao (thường phải trên 20 triệu với Dizi lệ trúc và Qi trúc thì rẻ hơn chút xíu). Sáo Dizi lệ trúc ở Việt Nam thì không phải là lệ trúc mà chỉ là loại trúc đắng cao cấp được tạo vân hoa do nhiệt (loại này vừa giá cao vừa âm không có nhiều khác biệt nên trừ khi trọng hình thức còn nên lựa chọn loại sáo Tàu khác có giá rẻ hơn). Dizi Qi trúc và Dizi Lệ trúc đều có chất trúc rắn và sự đàn hồi tốt, độ dày thích hợp để làm Dizi tone trầm như La và Sol. Lệ trúc có nền trúc màu vàng nâu và các đốm đen như những giọt nước mắt, có chất trúc chắc và mịn, cho tiếng ngọt, còn Qi trúc thì cứng và đanh hơn nên tiếng vang và trong hơn. Đây là 2 dòng trúc cao cấp có giá thành cao do hiếm là chính, về âm thanh, các bạn hoàn toàn có thể lựa chọn những cây sáo Tàu Dizi dòng trúc đắng loại cao cấp hoặc tuyển chọn hoặc trúc tím (người TQ họ cũng làm vậy).

sáo dizi có khớp

Mua sáo dizi ở đâu

Hiện này có khá nhiều cửa hàng bán sáo trên toàn quốc, tuy nhiên để lựa chọn lựa và mua sáo tàu dizi đảm bảo chất lượng các bạn cũng phải tham khảo các địa chỉ bán sáo trúc uy tín trong khu vực. Không nên mua sáo trúc tại các địa chỉ không rõ ràng, không đáng tin cậy tránh vấn nạn lừa đảo, tiền mất tật mang. Các bạn có nhu cầu mua sáo dizi giá rẻ tại Hà Nội có thể liên hệ  ngay với chúng tôi để mua sáo trúc chất lượng hoặc Nếu bạn muốn mua sáo dizi ở tpHCM hoặc tại các tỉnh lân cận, bạn có thể gọi ngay 0972119191 để được tư vấn mua sáo trúc và giao sáo tận nhà miễn phí.

Tags: ,