Nên chọn loại sáo Tàu dizi chất liệu gì?

Lựa chọn một cây sáo Dizi tốt chúng ta thường dựa trên rất nhiều yếu tố như: chất liệu sáo, tone và màu sắc, độ dày của thành sáo, tuổi thọ của trúc, nứa…Bài viết dưới đây xin đưa ra một vài thông tin giúp một số bạn có thể giải đáp thắc mắc là Nên chọn loại sáo Dizi làm từ chất liệu gì?

Để tạo nên một cây sáo trúc Dizi có rất nhiều chất liệu như: Trúc Gia Bình, Trúc Củ Chi, Trúc Tím…Ngoài ra có một số loại sáo còn được làm từ nứa, gọi là trúc nứa – được phân loại: nứa nam và nứa bắc

Sáo dizi cũng có thể được làm từ chất liệu gỗ là các loại gỗ cứng, ít bị mối mọt và giữ được lâu năm như: gỗ lim, gỗ mun..

Chất liệu kim loại như: sắt, thép, inox, đồng, thậm chí bằng vàng hoặc nhựa cũng có thể làm nên cây sáo

Đối với sáo dizi tàu ( dizi trung quốc) thì chúng được làm từ chất liệu chính đó là trúc tím và trúc đắng.

  • Trúc tím và trúc đắng là 2 dòng sáo Dizi đang được nhiều người ưa chuộng ở nước ta, trong đó Dizi trúc đắng phổ thông hơn với các loại như Dizi giả ngọc, Nạm ngọc, Bạch Mã, … các loại Dizi có sơn màu hay chỉ sơn bóng hầu như là sáo Dizi trúc đắng. Loại trúc này thường được khai thác ở Quế Lâm, Chiết Giang nên cũng hay được gọi là trúc Quế. Đây là cũng là loại trúc làm Dizi phổ thông nhất ở Trung Quốc (giống với nứa ở Việt Nam). Trúc tím cũng giống trúc ở Việt Nam hiện tại thường được làm động tiêu.
  • Sáo Dizi trúc tím có âm êm hơn, nhưng không đanh, sắc tiếng như sáo Dizi trúc đắng (người trung quốc thường chọn sáo Dizi trúc Đắng, trúc Quế hơn là dizi trúc tím khi mua sáo Dizi).
  • Sáo Dizi lệ trúc và Qi trúc thường rất hiếm và giá rất cao (thường phải trên 20 triệu với Dizi lệ trúc và Qi trúc thì rẻ hơn chút xíu). Sáo Dizi lệ trúc ở Việt Nam thì không phải là lệ trúc mà chỉ là loại trúc đắng cao cấp được tạo vân hoa do nhiệt (loại này vừa giá cao vừa âm không có nhiều khác biệt nên trừ khi trọng hình thức còn nên lựa chọn loại sáo Tàu khác có giá rẻ hơn). Dizi Qi trúc và Dizi Lệ trúc đều có chất trúc rắn và sự đàn hồi tốt, độ dày thích hợp để làm Dizi tone trầm như La và Sol. Lệ trúc có nền trúc màu vàng nâu và các đốm đen như những giọt nước mắt, có chất trúc chắc và mịn, cho tiếng ngọt, còn Qi trúc thì cứng và đanh hơn nên tiếng vang và trong hơn. Đây là 2 dòng trúc cao cấp có giá thành cao do hiếm là chính, về âm thanh, các bạn hoàn toàn có thể lựa chọn những cây sáo Tàu Dizi dòng trúc đắng loại cao cấp hoặc tuyển chọn hoặc trúc tím (người TQ họ cũng làm vậy).

sáo dizi có khớp

Mua sáo dizi ở đâu

Hiện này có khá nhiều cửa hàng bán sáo trên toàn quốc, tuy nhiên để lựa chọn lựa và mua sáo tàu dizi đảm bảo chất lượng các bạn cũng phải tham khảo các địa chỉ bán sáo trúc uy tín trong khu vực. Không nên mua sáo trúc tại các địa chỉ không rõ ràng, không đáng tin cậy tránh vấn nạn lừa đảo, tiền mất tật mang. Các bạn có nhu cầu mua sáo dizi giá rẻ tại Hà Nội có thể liên hệ  ngay với chúng tôi để mua sáo trúc chất lượng hoặc Nếu bạn muốn mua sáo dizi ở tpHCM hoặc tại các tỉnh lân cận, bạn có thể gọi ngay 0972119191 để được tư vấn mua sáo trúc và giao sáo tận nhà miễn phí.

Tags: ,