Phân biệt sáo mèo Việt và sáo mèo Tàu

Sáo mèo hiện đang là dòng sáo được nhiều người thích do âm hưởng núi rừng, âm sắc đặc trưng, khàn, ấm. Trên thị trường hiện nay ở nước ta có hai loại sáo mèo chính đó là sáo mèo tàu và sáo mèo việt.Vậy điểm khác nhau giữa sáo mèo viêt, sáo mèo tàu….

Xem thêm: Tìm hiểu về sáo mèo?

Điểm giống nhau giữa sáo Mèo Việt – Sáo Mèo Tàu là :

 • Thang âm của sáo Mèo Việt và sáo Mèo Tàu có thể giống nhau nếu sáo Mèo Việt có nốt thấp nhất thổi mạnh cho ra âm chuẩn và trên sáo Mèo Tàu thổi thêm một số nốt ở thế bấm phụ.
 • Âm sắc có mang âm hưởng dân tộc, núi rừng. Âm thanh chính của sáo mèo sáo bầu là âm của lam đồng.
 • Thế bấm và thang âm của sáo Mèo Việt giọng Nam các tone hay sử dụng:
 • Tone Đô: Sòn, ((Sìb))Đô, Rê, Mib, Fa, Sol, (Lab),La, Sib, Đô2.
 • Tone Rê: Là, ((Đô)) Rê, Mi, Fa, Sol, La, (Sib), Si, Đô2, Rê2.
 • Thế bấm và thang âm của sáo mèo Tàu các tone hay sử dụng :
 • Tone Đô : Là, Đô, Rê, Mi, Fa, Sol, La, (Sib, Si) Do2, Re2.
 • Tone Rê : Sì, Re,Mi, Fa#, Sol, La, Si,(Do2,Do2#) Re2, Mi2.

Các nốt trong (…) là nốt ở thế bấm phụ, các nốt trong ((…)) có thể bị sai âm do nó không được quan tâm trong hệ sáo Mèo Việt.

Như vậy : thang âm của sáo mèo Việt tone Rê nếu có thêm nốt Đô và bỏ đi nốt Si (trên sáo Mèo Việt tone Đô là nốt La) thì nó giống cây sáo Mèo Tàu. Nhưng nếu cầm theo hệ mèo Việt thì thế bấm có khác nhau. Nếu bịt lỗ Si kia đi thì sẽ giống nhau.

sao-meo

Điểm khác nhau giữa sáo mèo Việt và sáo Mèo Tàu là :

 • Thế bấm và thang âm: sáo mèo Tàu có 7 lỗ bấm, nhưng lại thổi được nốt bịt cả thổi mạnh là nốt do1 (đối với sáo Mèo Tàu tone Đô).
 • Nắp miệng thổi của cây s Mèo Việt bằng tre trúc có lợi thế khi chơi s Mèo, đặc biệt là đánh lưỡi kép và rung hơi. Vì không gian phía trong nắp bé, nên người chơi có thể thổi trực tiếp vào lam đồng chứ không phải thổi qua một khoảng không khí như s Mèo Tàu hoặc khoảng không rất to như sáo Bầu.
 • Cách gọi tone sáo, một cái ở giọng trưởng, 1 cái ở giọng thứ.

Nôm na là nếu cùng tone thì sáo mèo Việt thấp hơn sáo mèo Tàu 1 cung. Nhưng ở sáo Mèo Việt, nốt bịt cả thổi mạnh thường không chuẩn âm (vì thang âm của nó không có nốt đấy). Còn sáo Mèo Tàu thì khuyết đi nốt La (trên cây sáo mèo Việt tone Đô).

 • Sáo mèo Nữ hệ Việt (hệ 8 lỗ bấm ở sáo Mèo Nam) thì bị khuyết đi lỗ mib và lỗ la (trên sáo mèo Việt tone Đô).
 • Sáo mèo Nữ hệ Tàu (hệ 7 lỗ Việt) giống cây sáo mèo Việt hệ Nam và cao hơn 1 quảng 8.
 • Sáo Bầu thổi dọc và có 2 thanh bè. Sáo bầu khó đánh lưỡi và dùng hơi hơn do phải thổi qua ống bầu nên dể bị hụt hơi phát ra tiếng kêu « è , è … »
 • Sáo Mèo dọc giống sáo mèo Ngang nhưng được thổi dọc như sáo bầu nhưng không có 2 thanh bè. Sáo mèo dọc cũng có nhược điểm giống sáo bầu

Hướng dẫn thổi sáo mèo

Đối với các bạn mới bắt đầu học thổi sáo, chưa biết sáo mèo là gì thì việc thổi kêu được cây sáo mèo khá khó, người thổi phải chú ý hơi trong miệng luôn phải căng. Lực thổi nên lam đồng phải đều và dài hơi, nếu hụt ơi âm của nó sẽ è è. Ban đầu tập chơi sáo mèo người thổi sẽ có cảm giác nặng nề, tốn hơn, nhưng khi đã tập quen, sẽ nhận thấy nhạc cụ này dễ chơi hơn sáo ngang nhiều, vì hơi không bị mất đi đâu cả. Sáo mèo cũng giống sáo nứa, trong khi chơi người thổi nên kết hợp với các kĩ thuật rung hơi, đánh lưỡi, reo, vuốt, láy, … Tuy nhiên kĩ thuật láy ngón được sử dụng nhiều hơn cả trong sáo mèo.

sáo mèo

Xem thêm ở bài viết sau: Hướng dẫn thổi sáo mèo

Giá sáo mèo

Sáo mèo tàu hay sáo mèo Việt là hai trong những sản phẩm mà Sáo Trúc Bùi Gia cung cấp ra thị trường.

Hiện nay có rất nhiều loại sáo mèo Tàu, Sáo mèo việt được Sáo trúc Bùi Gia cung cấp với giá từ thấp đến cao, kèm theo đó chất lượng của chúng từ phổ thông cho đến cao cấp.

Giá sáo mèocó thể rẻ từ 300k, nhưng cũng có cây sáo lên đến tiền triệu.

Sáo Trúc Bùi Gia hiện nay chỉ cung cấp dòng sáo mèo từ đủ tiêu chuẩn đến cao cấp.

   Địa chỉ mua sáo mèo

Hiện này có khá nhiều shop bán sáo trên toàn quốc, tuy nhiên để lựa chọn lựa được shop sáo trúc uy tín trong khu vực để có thể mua sáo mèo đảm bảo chất lượng các bạn cũng phải tham khảo các địa chỉ bán sáo trúc uy tín.

Các bạn không nên mua sáo trúc tại các cửa hàng bán sáo trúc có địa chỉ không rõ ràng, không đáng tin cậy tránh vấn nạn lừa đảo, tiền mất tật mang. Nếu bạn có nhu cầu mua sáo mèo giá rẻ tại Hà Nội có thể liên hệ  ngay với chúng tôi để được tư vấn thêm. Nếu bạn muốn mua sáo mèo ở tpHCM hoặc tại các tỉnh lân cận, bạn có thể để lại số điện thoại dưới bài viết hoặc gọi ngay 0972119191 để được tư vấn mua sáo trúc và giao sáo tận nhà miễn phí.

 

Tags: , , ,