Sáo Dizi là gì? Các loại sáo Dizi – sáo Tàu.

Sáo Dizi là gì – sáo Tàu là gì?

Sáo Tàu Dizi là một loại sáo ngang của Trung Quốc, giống sáo trúc, sáo nứa, sáo ngang của nước ta nhưng được chế tạo tại Trung Quốc và được các Sáo Trúc Bùi Gia nhập về để phân phối ra thị trường. Sáo Dizi khác với sáo ngang Việt ở chỗ nó được trang trí đồng bộ hơn, đẹp hơn, thông thường có khớp nối và có thêm lỗ dán màng rung. Lỗ dán màng rung sẽ được dán 1 lớp màng rung mỏng để tạo âm rung.

Xem thêm: Nên chọn mua sáo Dizi tone gì?

sao-dizi
sao dizi co khop

Phân Loại sáo Dizi.

Sáo Dizi được phân làm 4 loại chính:

  • Phân loại sáo Dizi theo chất liệu, nguyên liệu:

Dizi có thể được làm bằng 4 loại trúc chính đó là trúc đắng, trúc tím (trúc đen – Zizhu) và lệ trúc, Qi tre. Ngoài ra còn có các loại trúc như tre trắng, Phyllostachys, đá tre, gỗ , Dan Zhu, Eichhornia tre, spiro tre mận, … Trong đó Qi tre và lệ trúc – Xiang Fei là 2 dòng tre hiếm và quý hơn và ít được bán tại Việt Nam vì chúng có giá thành rất cao.

  • Phân loại sáo Dizi theo khớp nối

Khớp nối ở Dizi có tác dụng tháo lắp, làm ngắn gọn sáo Tàu và hiệu chỉnh cao độ âm khi cần thiết (để khắc phục vấn đềtần số âm bị chênh lệch do luồng hơi mạnh nhẹ và nhiệt độ môi trường). Dizi có thể không có khớp, có khớp đồng, khớp inox đơn và khớp kép.

  • Phân loại theo tone sáo:

Các tone của sáo Dizi phổ thông là C D E F G, tuy nhiên, ở Việt Nam có 3 tone phổ biến là C (bằng tone Sol Việt), D (La trầm), F (Đô c5). Những tone khác được sử dụng ít hơn nên cũng được bán ít hơn. Để biết vì sao sáo Dizi nói riêng và tiêu sáo Trung Quốc nói chung có cách gọi tên khác

  • Phân loại sáo Dizi theo màu sắc:

Dizi hầu hết được sơn màu và trang trí cho đẹp mắt. Dựa theo màu sắc mà người dùng đã đặt tên cho sáo Tàu Dizi có các tên gọi phổ biến như: dizi Nạm ngọc, giả ngọc có màu xanh, dizi Hắc Mã , Hắc Ngọc có màu đen,Bạch Mã, Bạch Ngọc có màu trắng, … Trên thực tế có người gọi theo màu nhưng lại có người thích gọi theo tên là Bạch Mã hay Nạm Ngọc…thực ra là để thể hiện màu sắc của cây Dizi.

Tóm lại

Dựa trên cả 4 yếu tố phân loại trên mà người ta có thể gọi tên sáo như: Dizi Nạm ngọc khớp inox, Dizi xanh khớp kép hay sáo Dizi trúc tím khớp inox. Và mỗi loại lại được người ta chia thành nhiều tone sáo khác nhau. Chúng ta có thể gọi sáo Dizi trúc tím khớp inox tone F ….

Hi vọng bài viết trên có thể giúp các bạn hiểu biết thêm về sáo dizi và các các phân loại chúng chúng cũng như cách gọi tên sáo.

Mua sáo dizi ở đâu

Hiện này có khá nhiều cửa hàng bán sáo trên toàn quốc, tuy nhiên để lựa chọn lựa và mua sáo tàu dizi đảm bảo chất lượng các bạn cũng phải tham khảo các địa chỉ bán sáo trúc uy tín trong khu vực. Không nên mua sáo trúc tại các địa chỉ không rõ ràng, không đáng tin cậy tránh vấn nạn lừa đảo, tiền mất tật mang. Các bạn có nhu cầu mua sáo dizi giá rẻ tại Hà Nội có thể liên hệ  ngay với chúng tôi để mua sáo trúc chất lượng hoặc Nếu bạn muốn mua sáo dizi ở tpHCM hoặc tại các tỉnh lân cận, bạn có thể gọi ngay 0972119191 để được tư vấn mua sáo trúc và giao sáo tận nhà miễn phí.

Tại sao nên mua sáo Tàu sáo Dizi – tiêu sáo Trung Quốc hoặc các loại tiêu sáo khác tại shop sáo trúc bùi gia:

  • Shop sáo trúc Bùi Gia là shop bán sáo, tiêu các loại và bán sáo mèo uy tín, chất lượng lâu năm.
  • Vì tiêu sáo Tàu Dizi thường được định giá theo mẫu mã là chính nên cần được phân loại và định giá lại. Shop không bán đồng giá các sản phẩm sáo Trung Quốc có cùng mẫu mã mà phân loại, chỉnh sửa để công bằng hơn với các khách hàng khác nhau.
  • Sáo Tàu sáo Dizi tại shop được chỉnh lại lỗ thổi và chỉnh lại âm, tối ưu độ chuẩn và âm sắc.