Nên chọn mua sáo Dizi tone gì?

Tone sáo Dizi là gì?

Các cây sáo cùng loại (có thể khác tone) đều có giai điệu các nốt giống nhau, tức là khi ta bấm thế bấm giống nhau và thay đổi thành giai điệu thì sẽ ra các giai điệu giống nhau, tuy nhiên đối với sáo tone cao hơn thì giai điệu có sẽ cao hơn, giống như 2 người cùng hát một bài hát nhưng người lại có giọng cao, người lại có giọng thấp. Tone sáo cũng như vậy, nó thể hiện độ cao của cây sáo. Hiểu một cách đơn giản hơn thì tone sáo là nốt thấp nhất của cây sáo (theo quan niệm tone sáo của Việt Nam), riêng đối với sáo Dizi tone của sáo được ký hiệu ở lỗ bấm thế bấm nốt Fa, vậy nên chúng ta sẽ từ đi khoảng cách Đô – Fa (2,5 cung) để có tone của Dizi theo quan niệm của Việt Nam mình từ kí hiệu trên sáo. Ví dụ như, trên sáo Tàu dizi tone F  thì cây sáo đó sẽ là sáo tone Đô (kí hiệu của Đô là C).

Xem thêm: Sáo Dizi là gì? Các loại sáo Dizi – sáo Tàu.

sao-dizi
sao dizi

Nên chọn tone sáo Dizi nào?

 Sáo trúc nứa Việt hay sáo ngang Việt Nam có tone Đô(C) là phổ biến nhất, trong khi sáo tàu Dizi thì tone La (Dizi tone D) có vẻ phổ biến hơn như các tác phẩm Họa Tâm, Họa Tình, … Ở Trung Quốc đa số người chơi thường chọn sáo Dizi tone D (La) và sáo Dizi G (Rê) là chủ yếu nhưng ở nước ta 2 tone Dizi phổ biến nhất là sáo Dizi tone F (Đô) và Dizi tone D (La). Đây cũng là hai tone sáo Việt phổ biến nhất nhưng ở sáo ngang Việt thì sáo Đô C5 vẫn phổ biến hơn sáo La trầm A4. Thực ra, các bạn khi mua sáo dizi chọn tone thường hỏi shop là tone Dizi nào phổ biến nhất, shop nói gì, tư vấn gì  thì các bạn thường chọn theo. Ở đây, mình xin phân tích kỹ thêm một chút về cách chọn tone sáo Dizi.

Sáo Tàu dizi có kích thước lòng ống to hơn, dày hơn và có lỗ dán màng nên khi thổi tốn hơi hơn sáo ngang Việt khá nhiều. Vậy nên đối với các bạn mới tập chơi sáo nên chọn sáo dizi tone Đô (F), còn nếu bạn tự tin và có một luồng hơi tốt hoặc sẽ cố tập được thì bạn có thể chọn mua sáo Dizi tone La (D), còn các sáo khác như Dizi tone Sol (C) khá tốn hơi nên đây sẽ là 1 lựa chọn cần phải cân nhắc trước (nếu đã chơi tiêu thì có thể chọn lựa vì nó tương đương chơi tiêu Đô).

Mua sáo dizi ở đâu

Tại sao nên mua sáo Tàu sáo Dizi – tiêu sáo Trung Quốc hoặc các loại tiêu sáo khác tại shop sáo trúc bùi gia:

  • Shop sáo trúc Bùi Gia là shop bán sáo, tiêu các loại và bán sáo mèo uy tín, chất lượng lâu năm.
  • Vì tiêu sáo Dizi thường được định giá theo mẫu mã là chính nên cần được phân loại và định giá lại. Shop không bán đồng giá các sản phẩm sáo Trung Quốc có cùng mẫu mã mà phân loại, chỉnh sửa để công bằng hơn với các khách hàng khác nhau.
  • Sáo Tàu sáo Dizi tại shop được chỉnh lại lỗ thổi và chỉnh lại âm, tối ưu độ chuẩn và âm sắc.

Hiện này có khá nhiều cửa hàng bán sáo trên toàn quốc, tuy nhiên để lựa chọn lựa và mua sáo tàu dizi đảm bảo chất lượng các bạn cũng phải tham khảo các địa chỉ bán sáo trúc uy tín trong khu vực. Không nên mua sáo trúc tại các địa chỉ không rõ ràng, không đáng tin cậy tránh vấn nạn lừa đảo, tiền mất tật mang. Các bạn có nhu cầu mua sáo dizi giá rẻ tại Hà Nội có thể liên hệ  ngay với chúng tôi để mua sáo trúc chất lượng hoặc Nếu bạn muốn mua sáo dizi ở tpHCM hoặc tại các tỉnh lân cận, bạn có thể gọi ngay 0972119191 để được tư vấn mua sáo trúc và giao sáo tận nhà miễn phí.

Tags: ,