Nên chọn mua sáo trúc hay sáo nứa

Sáo là một nhạc cụ thổi hơi đang rất được ưa chuộng hiện nay. Âm thanh của sáo rất dễ đi vào lòng người,  khiến cho người nghe xao xuyến. có rất nhiều bạn nghe tiếng sáo thấy hay, muốn mua một cây để tập thổi, nhưng chưa nắm rõ đặc trưng của từng loại. Đặc biệt, nhiều bạn khi mua sáo khá lăn tăn vì không biết nên mua sáo trúc hay sáo nứa. Hiện nay trên thị trường đang có rất nhiều các sản phẩm sáo đa dạng khác nhau. Bài viết này mình sẽ phân tích rõ hơn về hai loại sáo để các bạn có thể nắm rõ nên mua sáo trúc hay sáo nứa.
Sáo Trúc:
Như các bạn biết thì sáo trúc là câu gọi, tên gọi có từ xưa đến giờ của cây sáo. Chất liệu trúc cũng được dùng tương đối phổ biến.
– Về hình thức thì Trúc dễ kiếm được ống ưng ý để tạo lên sản phẩm sáo. Ngoài ra hình thức của những cây sáo làm từ trúc khá ưa nhìn và bắt mắt, trúc có nhiều đốt nhìn cây sáo cũng khá đẹp. Nói nôm na là nếu không chơi, nó có thể làm vật dụng trang trí để treo tường cũng khá đẹp.

– Ngoài ra để làm nên được một cây sáo, tiêu từ nguyên liệu Trúc cũng mất khá nhiều thời gian như thông nòng, nắn cũng khó hơn nhiều so với nứa
– Về âm sắc :Âm thanh của trúc trầm và ấm  hơn so với sáo nứa, bởi vậy các cây sáo siêu trầm hoặc tiêu đề được làm từ trúc.

Sáo nứa

– Về hình thức: Sao nứa thì chỉ có một đốt. Về kiểu dáng có thể thấy nứa có hình thức đẹp

– Về âm sắc: Âm thanh của nứa trong sáng, đặc biệt là nứa bắc. một loại nứa rất chất lượng cho ra màu âm hay nhất, càng thổi lâu sáo vỡ tiếng càng hay hơn rất nhiều( Như sáo Đô, Si, Si giáng hoặc các tone cao hơn như Rê cao, mi cao….)
– Xử lý nứa để làm sáo cũng nhanh hơn so với trúc vì bản chất nòng của nứa đã nhẵn tự nhiên. Độ mềm, cứng phản xa âm thanh bên trong thì cũng tùy từng vùng khác nhau. Nứa bắc có phần âm sắc hơn so với nứa nam nhưng hình thức thì kém hơn.

Vậy nên mua sáo trúc hay sáo nứa

Cũng tùy từng sở thích của mỗi người, ngoài ra còn kỹ năng làm của mỗi thợ làm sáo nữa. Chất liệu làm lên một cây sáo cũng chỉ là một phần thôi. Nên mình cũng ko bàn sâu về chất liệu nào hơn chất liệu nào.Trên đây là một số ý kiến cá nhân của mình, hi vọng sẽ giúp các bạn nắm rõ hơn để có thể quyết định được nên mua sáo trúc hay sáo nứa.
Nhưng theo ý kiến riêng thì đối với các loại sáo có tone vừa ví dụ như sáo Đô, La, Sol, Sib, thì các bạn nên mua sáo nứa. còn với trúc thì thích hợp cho Tiêu , hoặc sáo mèo, sáo siêu trầm bởi đặc trưng trầm ấm của loại nguyên liệu này. Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn nắm rõ hơn để có thể quyết định được nên mua sáo trúc hay sáo nứa.

Tags: , ,