Nên chọn sáo tàu dizi hay sáo ngang việt nam

Sáo Tàu (Dizi) và Sáo Ngang Việt Nam ( sáo trúc, sáo nứa Việt Nam)
Ở trên mạng có rất nhiều cách giải thích về 2 dòng sáo này. Tuy nhiên thì chưa có một bài viết cụ thể hay giải thích cụ thể nào về 2 sản phẩm này.
Trước tiên mình cũng xin được nói là : Mỗi loại nhạc cụ thì có đặc trưng riêng, có cái hay riêng. Nên chẳng có một sự so sánh, nhận xét là cái nào chơi hay hơn cái nào cả.

Sáo Dizi :
– Đặc trưng cơ bản
Nó cũng được thiết kế với 6 lỗ bấm, và một lỗ thổi, định âm giống so với Sáo Việt Nam. Điểm khác biệt duy nhất, và cũng là cơ bản nhất tạo lên sự khác biệt đó là nó được thiết kế thêm lỗ dán màng rung. Nó tạo lên âm thanh riêng biệt. Nói chung là phù hợp với dòng nhạc Trung Quốc mà dòng sáo Việt Nam khó có thể thể hiện được

sáo dizi có khớp
-Hệ nốt :
Nó cũng có hệ nốt gần giống với sáo Việt Nam, nó thường được thiết kế 6 lỗ bấm. Nhưng có một điểm khác biệt đó là nốt Si của nó (thế bấm 6 lỗ so với sáo việt nam) nó thường non hơn..nó gần bằng nốt si giáng luôn. Có lẽ nó là điểm đặc trưng của Sáo Dizi (sáo Tàu)

Ở Việt Nam, mình và một số thợ làm sáo, cũng đã thiết kế được Dizi. Nhưng là Dizi Việt nhé. Khắc phục được điểm yếu là nốt Si không bị non nữa. Nhưng cách làm một cây Dizi Việt cũng không hề đơn giản. Không phải là các bạn lấy 1 con sáo 6 lỗ Việt. rồi đục thêm 1 cái lỗ Dizi rồi dán thêm cái màng rung là thành cái dizi. Mình dám cá là chắc chắn tần số âm sai khi làm kiểu đó.

Chất liệu : Thường Dizi được làm bằng trúc. Nòng có thể được sơn một lớp. Mình cũng chưa tìm hiểu nhiều về công nghệ làm hàng cao cấp của nó. Nhưng giờ Dizi cũng được làm từ nhiều chất liệu lắm. Bằng trúc, inox, thủy tinh, gốm sứ…..rất nhiều luôn.

Chất liệu của màng rung: Màng dung thì được lấy từ màng trong của cây nứa non, theo mình được biết là có thời điểm để lấy cái này. Nhưng cũng không nên quan tâm làm gì..mua cho nhanh. Giá loại thường tầm 10k. ngon chắc tầm 30k gì đó. Tùy vào kỹ thuật dán màng nữa. Mình cũng sẽ có bài viết khác hướng dẫn các bạn dán màng.


Sáo Ngang Việt Nam

Chắc mình cũng không phải nói nhiều về đặc chưng nữa nhé
Chất liệu hiện nay khác đa dạng như trúc, nứa, gỗ ….nhưng phổ biến nhất hiện nay vẫn là chất liệu nứa

Sáo Việt Nam khác biệt so với sáo Tàu là nó không có màng rung. Thiết kế 6 lỗ, 10 lỗ để phù hợp và chơi nhiều bài hơn
Có điều, là sáo việt chơi hàng tàu vẫn có điểm không thể bằng được so với hàng tàu chơi hàng tàu được ^^!

Đó, chỉ đơn giản vậy thôi. Chẳng có gì là phức tạp cả
Còn để lựa chọn lựa chơi loại nào ý. Thì tùy sở thích mỗi người. Có điều kiện thì mua cả 2.  Giá nó cũng đa dạng. Dizi Tàu nó có giá từ 100k-500k.
Nhưng mình khuyến cáo là nên mua màng rung xịn mà dùng, nó đắt hơn xíu. Nhưng âm sẽ hay hơn đó. Tuổi thọ cũng cao hơn nữa….

Nên mua sáo dizi ở đâu?

Nếu bạn có nhu cầu mua sáo  tàu dizi hay các loại sáo trúc việt nam…hoặc có những thắc mắc cần hỗ trợ và tư vấn xin liên hệ với chúng tôi:

SÁO TRÚC BÙI GIA
Hotline: 0972119191
Kỹ thuật: 0974888288
Email: duyenst.bwg@gmail.com
Địa chỉ: Km 14/500 – Tổ 9 – Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội
Website: saotrucbuigia.com