Tìm hiểu về sáo Dizi

Sáo dizi là gì?

1 Tìm hiểu về Sáo tàu Dizi

Sáo tàu (dizi)  là  một loại sáo  đặc trưng của Trung Quốc.  Về cơ bản, Sáo Dizi có các lỗ bấm được thiết kế theo hệ thống Ngũ cung của nền âm nhạc Trung Hoa. Trên thân sáo được quấn cước hoặc chỉ với mục đích chính là trang trí, ngoài ra các dây này còn có tác dụng cố định cho thân sáo chắc chắn, tránh bị tình trạng nứt hoặc bị vỡ, hạn chế các tác động không đáng có từ bên ngoài ảnh hưởng xấu đến cây sáo. Đặc trưng của Sáo Dizi chính là ở lỗ màng rung, lỗ này nằm giữa lỗ thổi và nốt si, với công dụng là nơi để dán màng rung, một loại màng được làm từ màng tre hoặc chất liệu chuyên dụng. Đây chính là yếu tố chính khiến cho loại sáo này khác với sáo việt.

Sáo thường được ghép lại từ 2 đoạn thông qua khớp nối và được chạm khắc rồng hoặc hoa văn…

sáo dizi không khớp

Sáo dizi không khớp

2 . Nguyên liệu và Cấu tạo

Sáo dizi được làm với nguyên liệu chủ yếu là trúc, nguyên liệu là yếu tố quan trọng để tạo nên chất lượng của một cây sáo .Trúc càng già âm càng hay, càng thổi lâu, sáo càng vỡ tiếng, âm sẽ thanh thoát hơn so với lúc bắt đầu. Trước đây người ta chế tạo sáo bằng nhiều nguyên liệu rất phong phú như nứa , tre, rung, gỗ nhưng hiện nay đã chuyển sang dùng trúc hết bởi các ưu điểm như âm hay, trầm ấm, kiểu dáng đẹp , dễ làm,….

Về cấu tạo, Sáo Tàu Dizi thường được ghép lại từ 2 đoạn thông qua khớp nối, tuy nhiên vẫn có những loại sáo không có khớp, có chạm khắc rồng hoặc hoa văn.

Cũng như sáo trúc thông thường khác, sáo tàu dizi có 6 lỗ bấm, một lỗ thổi, hai lỗ định âm dùng để định âm và treo dây trang trí.

Đặc trưng nhất về cấu tạo cần phải kể đến của Sáo Tàu ( DIzi) là có một lỗ dán màng rung được đặt ở giữa lỗ nốt si và lỗ thổi, được dán màng rung sáo dizi với mục đích để tạo âm rung. Lỗ này dán 1 màng mỏng  bằng giấy bóng mỏng hoặc bằng ruột cây tre. Hiện nay đã có loại giấy chuyên dụng dùng để dán, gọi chung là màng rung. Đây cũng là cấu tạo quan trọng nhất tạo nên sự khác biệt giữa sáo Dizi và sáo thường, bởi khi đã dán màng rung, hơi đi vào sáo qua lỗ màng rung tạo nên âm thanh mang đậm chất đặc trưng của nền âm nhạc Trung Hoa.

Ngoài ra, còn có một sự khác biệt nữa giữa Sáo Dizi và sáo thường là khớp đồng. Nhờ khớp này mà Sáo Dizi có thể rút ra làm hai khúc tiện cho việc di chuyển , hoặc có thể xoay phù hợp với những người chơi sáo tay trái.

sáo dizi có khớp

Sáo dizi tone F

3 Phân loại Sáo dizi

Chúng ta phân loại loại sáo này dựa vào nhiều yếu tố

Thứ nhất là dựa vào cao độ của sáo

Dựa vào cao độ ta chia Sáo Tàu ( DIzi) thành các loại cơ bản như sáo trúc như là: sáo dizi tone d , sáo dizi tone cRê, Mi, Fa, Sol, La, .. Đối với loại sáo này, các nghệ sĩ thường ưa chuộng sử dụng tone La và Son

Thứ hai là dựa vào cấu tạo ta chia thành sáo dizi có khớpsáo dizi không khớp.

Loại có khớp được người chơi ưa chuộng hơn, bởi có thể rút cây sáo thành đôi, tiện lợi khi cất giữ và di chuyển, mặt khác khớp đồng cũng làm tăng tính thẩm mĩ cho cây sáo, trông sẽ đẹp hơn. Trong Dizi có khớp lại được chia thành khớp. Để hiểu rõ hơn, các bạn có thể xem hình bên dưới

Loại không khớp thì giống như sáo trúc thường, thân sáo liền một mạch từ trên xuống dưới. Tuy chất lượng không đổi nhưng do tính tiện lợi và thẩm mĩ nên sáo có khớp thường có giá cao hơn sáo không khớp.

Thứ ba là dựa và màu sắc chất liệu ta chia thành Dizi Trúc thường và sáo Dizi Trúc tím. Sự khác biệt giữa hai loại này khá lớn, mặc dù về đặc điểm, cấu tạo, hình dáng, âm sắc hoàn toàn như nhau. Đối với Dizi Trúc Tím, chất liệu của nó là trúc tím, một loại trúc khá hiếm, có màu tím (có thể là tím có vân hoa lửa, hoặc là tím bầm), đặc trưng của loại trúc này là có lòng trong tốt mượt hơn trúc thường bởi vậy khi dùng để  làm tiêu sáo sẽ có màu âm hay hơn, Đồng thời giá tiền cũng mắc hơn so với các loại khác.

Về màu sắc , sản phẩm này có đặc trưng là khá đa dạng về màu sắc: Đen, Xanh, Nâu, Vàng, Trắng…

4 Hướng dẫn thổi sáo Dizi

Về kĩ thuật của Sáo Dizi cơ bản giống sáo trúc, nhưng chỉ lưu ý đối với những bạn mới tập chơi, thay vì dán màng rung, chúng ta dán băng dính, với mục đích là để đỡ tốn hơi, và dễ tập hơn rất nhiều.Nếu mới tập mà dán luôn màng rung thì sẽ rất khó để tập.  Khi nào kĩ thuật và hơi tốt chúng ta mới nên dán màng rung.

5 Cách dán màng rung cho Sáo Tàu

Về cách dán màng rung, đối với những bạn mới tập thì có thể sẽ khá khó vì dễ làm rách màng rung, hoặc dán hơi trùng , hơi căng, như vậy sẽ làm giảm chất lượng âm thanh hoặc không đúng âm. Các bạn có thể tham khảo cách dán màng rung cho Sáo tại video

Sáo Tàu ( DIzi) trước đây ít thấy tại Việt Nam nhưng hiện nay trở nên khá phổ biến bởi màu âm hay và độc đáo. Có thể chơi độc tấu tại bất cứ đâu hoặc hòa tấu trong các bản nhạc.

6. Mua sáo dizi ở đâu?

Hiện này có khá nhiều cửa hàng bán sáo trên toàn quốc, tuy nhiên để lựa chọn lựa và mua sáo tàu dizi đảm bảo chất lượng các bạn cũng phải tham khảo các địa chỉ bán sáo trúc uy tín trong khu vực. Không nên mua sáo trúc tại các địa chỉ không rõ ràng, không đáng tin cậy tránh vấn nạn lừa đảo, tiền mất tật mang. Các bạn có nhu cầu mua sáo dizi ở Hà Nội có thể liên hệ  ngay với chúng tôi để mua sáo trúc chất lượng hoặc Nếu bạn muốn mua sáo dizi ở tpHCM hoặc tại các tỉnh lân cận, bạn có thể gọi ngay 0972119191 để được tư vấn mua sáo trúc và giao sáo tận nhà miễn phí.

Tại Sáo Trúc Bùi Gia có bán đầy đủ các loại sáo dizi như: sáo dizi nạm ngọc, sáo dizi khớp nối, sáo dizi bạch mã, dizi khớp kép, dizi sinh viên, sáo dizi việt

7. Giá sáo dizi

Bạn có thể tham khảo Địa chỉ mua sáo tàu Dizi tại Hà Nội

Tags: , , ,